0981.977.956

Cáp quang và những ưu điểm nổi trội của cáp quang

Lắp đặt cáp quang FPT

Cáp quang và những ưu điểm nổi trội của cáp quang sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng

Cáp quang là gì?

Truyền thông cáp quang là một phương pháp truyền thông tin từ nơi này đến nơi khác bằng cách gửi các xung ánh sáng thông qua một sợi quang. Bởi vì nó thuận lợi hơn trong việc truyền tải điện, sợi quang học đã thay thế phần lớn các thông tin liên lạc hiện nay. Sợi quang được sử dụng bởi nhiều công ty viễn thông như tổng đài FPT, Viettel, VNPT,… để truyền tín hiệu điện thoại, truyền thông Internet, và tín hiệu truyền hình cáp. 

Cáp quang và những ưu điểm nổi trội của cáp quang

Sợi quang học có lợi thế lớn so với dây đồng trong đường dài và có nhu cầu ứng dụng cao. Tuy nhiên, phát triển hạ tầng trong thành phố là tương đối khó khăn, tốn thời gian và các hệ thống cáp quang là phức tạp và tốn kém để cài đặt và vận hành. Do những khó khăn này, các hệ thống truyền thông cáp quang chủ yếu được lắp đặt trong các ứng dụng từ xa, nơi có thể sử dụng công suất truyền tải đầy đủ để bù đắp các chi phí tăng lên. 

Bạn thường biết đến cáp quang khi người ta nói về các hệ thống điện thoại, các hệ thống truyền hình cáp hoặc Internet như: internet fpt, cáp quang fpt, truyền hình số fpt,… Cáp quang là sợi quang học tinh khiết thủy tinh mỏng như sợi tóc và mang thông tin kỹ thuật số trên một khoảng cách lớn. 

Ưu điểm của cáp quang

Tại sao các hệ thống cáp quang trở thành cuộc cách mạng viễn thông? So với dây kim loại thông thường (dây đồng), sợi quang học sẽ:

  • Ít tốn kém: Một số cáp quang có thể rẻ hơn so với độ dài tương đương với dây đồng. 
  • Khả năng vận chuyển cao hơn: Bởi vì sợi quang mỏng hơn dây đồng, điều này cho phép nhiều đường điện thoại đi trên cùng một cáp hoặc nhiều kênh đi qua mạng truyền hình cáp. 
  • Suy thoái tín hiệu ít: Mất tín hiệu trong sợi quang là ít hơn so với dây đồng. 
  • Hệ thống chiếu sáng: Tín hiệu ánh sáng từ một sợi quang không can thiệp với những sợi khác trong cùng một cáp như tín hiệu dây đồng. Điều này có nghĩa là các cuộc đàm thoại rõ ràng hơn hoặc tiếp nhận truyền hình rõ nét hơn. 
  • Điện năng thấp: Bởi vì tín hiệu trong sợi quang suy giảm ít, máy phát công suất thấp có thể được sử dụng thay cho các máy phát điện. 
  • Các tín hiệu số: Sợi quang rất lý tưởng để chuyển thông tin kỹ thuật số hay sử dụng phổ biến trong mạng máy tính. 
  • Giảm nguy cơ cháy nổ: Vì không có điện truyền qua sợi quang học nên không có nguy cơ hỏa hoạn. 
  • Trọng lượng nhẹ: Cáp quang nhẹ hơn so với một dây cáp đồng. Cáp sợi quang chiếm ít không gian trên mặt đất. 
  • Linh hoạt: Bởi vì sợi quang rất linh hoạt có thể truyền và nhận được ánh sáng, chúng được sử dụng trong nhiều máy ảnh kỹ thuật số cho các mục đích sau: Hình ảnh y tế; Kiểm tra mối hàn cơ khí trong đường ống và động cơ (trong máy bay, tên lửa, tàu con thoi, ô tô ); Hệ thống nước – để kiểm tra đường ống

Với những lợi thế này, bạn sẽ thấy sợi quang được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là hầu hết các mạng viễn thông và máy tính. 

Nguồn: https://tongdaifpt.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fifteen − 1 =