Tin mới nhất FPT Địa chỉ IP là gì? IP động, có mấy loại địa chỉ IP và cách tra cứu

IP là khái niệm tương đối đơn giản và gắn liền với hoạt động truy cập internet một cách hiển nhiên, vậy nhưng không phải ai cũng biết Địa chỉ IP là gì? IP động cũng như cách xem địa chỉ IP trên thiết bị mà mình sử dụng. 

Với đa số người dùng internet, hầu những các thuật ngữ hay định nghĩa về mạng lưới này vẫn còn tương đối mơ hồ dù nghe hoặc bắt gặp thường xuyên. Nguyên nhân của điều này chính là bởi hầu như người dùng chỉ biết sử dụng chứ không tìm hiểu về các yếu tố đó. Dù vậy việc nắm bắt các thuật ngữ công nghệ điển hình như địa chỉ IP là gì? IP động, sẽ là chìa khoá để bạn ứng dụng và sử dụng hiệu quả hơn nền tảng công nghệ này. Trong bài viết dưới đây tongdaifpt sẻ thông tin đến bạn tất tần tật về IP, khái niệm, cách xem IP trên cả máy tính và thiết bị di động, nếu quan tâm hãy cùng theo dõi nhé. 

Địa chỉ IP là gì? IP động, có mấy loại địa chỉ IP và cách tra cứu

Khám phá địa chỉ IP là gì

Địa chỉ IP hay còn được biết đến với tên tiếng Anh đầy đủ là Internet Protocol chính là một giao thức internet. Theo đó, IP là địa chỉ đơn nhất trên các thiết bị điện tử thường sử dụng để truy cập mạng như máy tính hay điện thoại thông minh. Người ta sẽ thông qua địa chỉ Ip để nhận diện cũng như kết nối với nhau trong mạng lưới máy tính bằng giao thức internet.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì địa chỉ IP chính là mỗi chuỗi số để phân biệt thiết bị này với thiết bị khác. Tất cả các thiết bị kết nối internet sẽ đều có địa chỉ IP. 

Có bao nhiêu loại địa chỉ IP hiện nay 

Hiện tại để phân loại địa chỉ IP người ta sẽ dựa vào đặc tính cụ thể của từng loại. Theo đó, hiện tại có các dạng địa chỉ IP khác nhau gồm: Địa chỉ IP cá nhân, địa chỉ IP công cộng, địa chỉ IP động và địa chỉ IP tĩnh. 

Địa chỉ IP Cá nhân 

IP cá nhân còn được gọi là IP Private chính là dạng địa chỉ IP sử dụng riêng trong nội mạng mạng LAN điển hình như nhà trường, gia đình, bệnh viện… IP cá nhân sẽ không kết nối được mạng internet mà thay vào đó các thiết bị trong mạng có thể giao tiếp với nhau bằng bộ định tuyến router. Thường địa chỉ IP cá nhân được bộ định tuyến gán tự động, tuy nhiên nếu muốn người dùng vẫn có thể thiết lập một cách thủ công. 

Địa chỉ IP công cộng

IP công cộng còn được biết đến là  IP Public chính là địa chỉ được các nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng nhằm chuyển các yêu cầu đến gia đình hoặc đơn vị nào đó cụ thể. Thường địa chỉ IP công cộng được sử dụng để kết nối với các thiết bị có kết nối mạng internet khác để các thiết bị trong mạng truy cập và liên lạc với máy tính những người dùng khác. 

Địa chỉ IP tĩnh

Đúng như tên gọi, IP động tức là IP Static sẽ không thay đổi tức nó là địa chỉ IP cố định của riêng 1 người hoặc một nhóm người dùng. Thiết bị kết nối internet của họ sẽ luôn có duy nhất 1 địa chỉ IP, thường dạng IP này sẽ được dùng cho máy chủ với mục đích nhất định như máy chủ web để nhiều người cùng truy cập mà không khiến cả quá trình gián đoạn. 

Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động còn gọi là IP Dynamic là dạng địa chỉ IP có sự thay đổi, một số địa chỉ IP động còn có thể thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Theo đó người dùng sẽ được nhà cung cấp dịch vụ ISP  gán cho các địa chỉ IP khác nhau trong mỗi phiên kết nối. Dạng địa chỉ IP này được ứng dụng để tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đã dần hết. Một chiếc máy tính không kết nối mạng thì ISP có thể sử dụng địa chỉ IP đó cho người dùng khác. 

Chức năng của địa chỉ IP là gì 

Rất nhiều người dùng khi biết đến IP sẽ băn khoăn không biết chức năng của địa chỉ IP là gì. Thực tế nó sẽ giúp các thiết bị cùng sử dụng internet nhận ra nhau và phân biệt nhau, từ đó kết nối và giao tiếp. 

Ứng dụng trong cuộc sống, thay vì tìm địa chỉ bằng một danh sách thì máy tính dùng các máy chủ DNS tìm kiếm địa chỉ IP của máy. Ví dụ bạn nhập một trang web agh.com vào trình duyệt và yêu cầu tải trang này gửi đến các máy chủ DNS tìm kiếm tên máy chủ agh.com Nếu như không có địa chỉ IP thì sẽ không thể tìm kiếm. 

Địa chỉ IP là gì? IP động, có mấy loại địa chỉ IP và cách tra cứu

Hướng dẫn xem địa chỉ IP cho máy tính và điện thoại 

Có nhiều cách để kiểm tra địa chỉ IP theo từng nhu cầu của người dùng. Nhìn chung đây là thao tác rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. 

Cách xem địa chỉ IP trên máy tính

+ Với máy tính Windows: Với thiết  bị là máy tính Windows bạn có thể xem địa chỉ IP bằng  Network & Internet Settings, thanh Taskbar, Task Manager, Command Prompt hoặc xem bằng Powershell.

+ Với máy tính MacBook: Bạn nhấn vào logo Apple ở góc trái màn hình sau đó bấm chọn Tùy chọn hệ thống => Chọn công cụ Mạng (Network)=>Địa chỉ IP sẽ xuất hiện ở dòng chữ nhỏ phía phía mục Trạng Thái. 

Cách xem địa chỉ IP trên điện thoại: 

+ Với điện thoại Android: Bạn hãy vào mục Cài Đặt trên máy sau đó bấm Giới Thiệu => Chọn Trạng Thái => Địa chỉ IP sẽ hiện thị trên máy.

+ Với điện thoại iPhone: Bạn cũng vào cài đặt chọn Wifi => Nhấp vào tên mạng Wifi sẽ thấy hiển thị địa chỉ IP cá nhân 

Cách xem địa chỉ IP công cộng 

Để xem địa chỉ IP công cộng, thao tác sẽ rất đơn giản, bạn có thể ứng dụng hai cách dưới đây. 

+ Trên điện thoại đang sử dụng hãy mở trình duyệt sau đó bấm “what is my ip” ở mục tìm kiếm của Google, kết quả được trả về sẽ có hiển thị địa chỉ IP của bạn.

+ Bạn cũng có thể xem địa chỉ IP rất đơn giản thông qua các trang web www.whatismyip.com, www.ipchicken.com hoặc trang whatismyipaddress.com

Địa chỉ IP là một thông tin rất quan trọng với người dùng mạng internet, dù vậy nó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi sử dụng bạn có thể thực hiện thủ thuật ẩn IP bằng VPN hoặc ẩn IP với máy chủ tùy nhu cầu. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x