Tin mới nhất FPT Mạng Internet là gì? Lịch sử phát triển và nguyên lý hoạt động

Chúng ta đã chính thức bước vào kỷ nguyên 4.0, với sự nở rộ của hàng loạt công nghệ và kết nối tiên tiến thế nhưng Internet là gì? và định nghĩa sao cho chuẩn xác nhất vẫn là điều khiến nhiều người thắc mắc . 

Với bất cứ một người hiện đại nào, đặc biệt là các bạn trẻ thì Internet đã quá quen thuộc. Internet hiện diện ở khắp mọi nơi và trở thành một phần tất yếu không thể thiếu đối với đời sống hiện đại. Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu rõ mạng Internet là gì chưa ? Nếu như chưa biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây của tongdàipt.vn để hiểu rõ hơn về internet, lịch sử hình thành, cách hoạt động cũng như sự khác biệt với Wifi để ứng dụng và sử dụng hiệu quả hơn . 

Cập nhật mạng Internet là gì? Lịch sử phát triển và nguyên lý hoạt động

Khám phá mạng Internet là gì

Mạng internet hiểu đơn giản nhất chính là một hệ thống thông tin toàn cầu, bao gồm rất nhiều mạng máy tính liên kết với nhau. Hệ thống mạng này cho phép mọi thiết bị có kết nối đều có thể truy cập và truyền thông tin với dạng nối chuyển gói dữ liệu qua giao thức liên mạng gọi là giao thức IP. Cùng với đó là các công nghệ, hệ thống cáp quang, mạng không dây với mạng lưới rộng khắp trên toàn thế giới.

Mạng internet sẽ cung cấp tài nguyên và tiện ích khổng lồ, để người dùng có thiết bị liên kết đều có thể truy cập trong cùng hệ thống mạng. Nếu như định nghĩa đơn giản mạng Internet là gì thì đó chính là hệ thống thông tin quy mô toàn cầu. 

Lịch sử hình thành và phát triển của mạng Internet là gì? 

Ra đời lần đầu năm 1960 với tên gọi là 1960, mạng internet đã bắt đầu quá trình phát triển dài hơi của mình, đánh dấu bước tiến đặc biệt mang tính cách mạng trong lịch sử nhân loại. 

Để hiểu lịch sử phát triển mạng Internet là gì thì có thể điểm qua các cột mốc phát triển quan trọng sau:

–   Năm 1960 Paul Baran đã bắt đầu nghiên cứu về chuyển mạch gói, công nghệ internet đơn giản dưới sự tài trợ của Bộ QP Hoa Kỳ => Năm 1965 Donald Davies cũng nghiên cứu về chuyển mạch gói, năm 1967 thì chuyển mạch gói đã được tích hợp và thiết kế đề xuất cho ARPANET. 

– Năm 1971 đã có 15 website kết nối cùng ARPANET, năm 1972, 1973 hợp tác quốc tế trên mạng ARPANET đã diễn ra lần đầu, những vấn đề cơ bản đầu tiên của mạng Internet được đề xuất và cũng là nét chính của giao thức TCP/IP. 

– Từ năm 1974 cho đến năm 1986 mạng Internet đã phát triển không ngừng với vô số bước tiến mới, người ta cũng chính thức gọi hệ thống mạng toàn cầu là Internet. 

– Năm 1980 chính là năm mạng internet có bước ngoặt lớn Viện khoa học Quốc phòng Hoa Kỳ NSF đã chính thức thành lập trung tâm nghiên cứu máy tính NSFNET và chỉ sau đó 2 năm thì giao thức TCP/IP chính thức chuẩn hoả và đã hình thành hệ thống mạng có thiết bị cùng giao thức trên thế giới. 

– Năm 1984 mạng ARPANET  cũng đã được Hoa Kỳ ứng dụng trong quân sự và trở thành lợi thế rất lớn để triển khai các chiến dịch quy mô lớn. 

– Đến năm 1995 thì mạng Internet cũng đã được ứng dụng sau rộng hơn vào đời sống 

– Từ năm 1995 đến nay, mạng internet đã được ứng dụng sâu rộng vào nhiều lĩnh vực hơn chứ không chỉ gói gọn trong quân sự như thời kỳ đầu. Ước tính trong năm 2007, trên 97% thông tin trên toàn cầu đều được trao đổi qua internet.

– Năm 1997 Netscape và Microsoft đã cho ra mắt trình duyệt 4.0 đầu tiên của mình, năm 2000 chuẩn không dây 802.11a ra mắt, năm 2006 mang Internet đã được đưa vào danh sách 7 kỳ quan của USA Today, năm 2011, số lượng người dùng Internet trên toàn thế giới là 2,095 tỷ người chiếm 30,2% dân số và đến nay mạng internet đã có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống của thế giới. 

Cập nhật mạng Internet là gì? Lịch sử phát triển và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của mạng Internet 

Dù theo từng thời kỳ mạng Internet có sự phát triển và thay đổi nhưng nhìn chung có thể thấy mạng Internet sẽ có các thành phần chính là máy tính, các thiết bị mạng kết nối máy tính với nhau và phần mềm hỗ trợ dùng cho các máy. 

Nguyên lý hoạt động của mạng Internet là gì? Đó chính là khi bạn vào một trang web, thiết bị bạn dùng sẽ gửi yêu cầu qua các tuyến cáp tới máy chủ, máy chủ là nơi lưu trữ các trang web, hoạt động tựa ổ cứng trên máy tính. Khi yêu cầu đã tới máy chủ thì máy chủ sẽ truyền thông và thiết lập ISP, định tuyến yêu cầu này rồi tìm tên miền tương ứng yêu cầu của bạn gọi là DNS và máy chủ truy xuất trang web, gửi dữ liệu đã được yêu cầu đến thiết bị của bạn, quá trình này chỉ diễn ra trong vài micro giây. 

Có một điều ít người biết, đó là những kết nối không dây như mạng 3G, 4G, 5G hay Wifi cũng dựa trên các loại cáp vật lý để dùng internet.

Sự khác nhau của WiFi và mạng Internet là gì 

Ngoài không hiểu mạng Internet là gì thì nhiều người còn cho rằng  WiFi và mạng Internet là một và thường dùng để thay thế cho nhau, tuy nhiên sự thật thì đây là hai thuật ngữ khác nhau hoàn toàn. 

Khái niệm 

Theo đó Internet chính là một mạng lưới các cáp, đường dây, vệ tinh và cả kết nối không dây có thể kết nối hàng triệu chiếc máy tính nhờ hệ thống liên kết trong đó khi wifi chỏ là công nghệ mạng không dây giúp cho các thiết bị có thể kết nối mạng Internet. 

Công nghệ 

Xét về công nghệ Internet chính là mạng viễn thông với hạ tầng sử dụng giao thức TCP/IP để kết nối toàn cầu, người dùng có thể sử dụng từ các thiết bị khác nhau. Với WiFi thì là công nghệ mạng không dây dùng sóng vô tuyến để gửi nhận tín hiệu phạm vi gần, nó là phương tiện cung cấp khả năng truy cập mạng. 

Cách hoạt động 

Cách thức hoạt động của WiFi và mạng Internet là gì? Thực tế cách thức hoạt động của chúng đương nhiên cũng khác biệt.  Trong khi Internet ứng dụng nhiều quy tắc xác định do TCP/IP điều chỉnh truyền thông tin, cung cấp ngôn ngữ chung mà hai thiết bị đều hiểu và dùng truyền dữ liệu, thì WiFi dòng tần số sóng vô tuyến để gửi nhận thông tin, điểm truy cập của WiFi là một địa điểm thực tế mà mọi người đều dùng được và để có kết nối thiết bị cần có bộ điều hợp mạng không dây. 

Như vậy, Internet chính là mang liên kết của hàng triệu máy tính và không cần Wifi vẫn có thể kết nối máy tính ở mọi nơi qua World Wide Web. Bạn có thể kết nối wifi nhưng ko thể kết nối Internet , hoặc kết nối giữa các thiết bị với wifi và router  mà không có Internet. 

Tại Việt Nam, hiện tại mạng internet FPT chính là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn với người dùng bởi chất lượng đường truyền chất lượng, ổn định và có nhiều sự lựa chọn với các gói cước ưu đãi. Do đó muốn dùng Internet chất lượng thì FPT sẽ là lựa chọn tuyệt vời nên cân nhắc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn mạng Internet là gì và những thông tin liên quan để khai thác tiện ích dịch vụ này hiệu quả hơn. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x